Tank Calibration / Inspection by 3D Scan.

 

tank-calibration-3d-scan-vietnam1

Với các bể chứa chất lỏng dung tích lớn, tại các nhà máy lọc hóa dầu, các trạm tập kết kho xăng…  sau một thời gian sử dụng sẽ có những biến dạng, sai lệch bề mặt nhất định. Sai số trong tính toán, nghiệm thu thể tích cùng với yêu cầu an toàn cao từ phía bảo hiểm, nên việc định kỳ quan trắc và khoanh vùng biến dạng là yêu cầu bắt buộc.

Nhà máy lọc dầu API (Xây dựng: 1950) – của Ancona Spa nằm dọc đường Flaminia – Falconara Marittima, Ý.

Với công suất lưu trữ và sản lượng lọc dầu mỗi ngày rất lớn nên việc đảm bảo chất lượng các bồn chứa là rất quan trọng. Bất cứ sự cố hoặc bất thường nào xảy ra liên quan đến bồn chứa, nhà máy phải giảm công suất hoạt động và phải tu sửa trong thời gian rất dài. Việc kiểm tra và sửa chữa định kỳ các bồn chứa là yêu cầu bắt buộc và kết quả khảo sát phải đạt độ chính xác ở mức tối đa

Các hạng mục cần kiểm tra chất lượng

 • Xác định được độ dịch chuyển so với phương gốc của các vị trí quan trọng như cột chính, cột đỡ, giằng chống, tường đứng bồn chứa,…
 • Xác định độ lún so với các mốc quan trắc.
 • Xác định độ dốc, độ biến dạng của lòng bồn chứa.
 • Ngoài ra còn kiểm tra độ bền của vật liệu: bê tông, thép.

Với các tiêu chí đặt ra trên, 3D Laser Scan được Ancona Spa sử dụng để kiểm tra kích thước/ biến dạng của công trình; độ bền của vật liệu được kiểm tra bằng phương pháp phá hủy tại một số vị trí điển hình.

Quy mô công trình: Bể chứa hydrocacbon TK 62 :

 • Đường kính trong: 96 mét
 • Chiều cao tường bao bình quân: 22 mét.
 • Tường bao gồm các tấm hình vòng cung có độ dày khác nhau, bắt đầu từ 46mm ở đáy đến 12mm ở trên cùng ghép lại với nhau.

Tiến hành thu thập dữ liệu bằng thiết bị GLS-2000 bằng phương pháp giao hội thuận (từ các mốc giả định công trình). Với việc sử dụng thiết bị GLS dữ liệu đã được thu thập nhanh chóng, chính xác và tiết kiệm thời gian với tổng số trạm quét chỉ là 14 trạm.

tank-calibration-3d-scan-vietnam2

                   Ghép nối dữ liệu các trạm quét 3D Scan bằng phương pháp giao hội

 

 

tank-calibration-3d-scan-vietnam3

                     Dữ liệu số hóa của bồn chứa trên mô hình 3D Scan Pointcloud

 

Kết quả:

 • Xác định được độ dịch chuyển so với phương gốc của các vị trí quan trọng như cột chính, cột đỡ, giằng chống, tường đứng bồn chứa,…
 • Xác định độ lún so với các mốc quan trắc.
 • Xác định độ dốc, độ biến dạng của lòng bồn chứa.
 • Dữ liệu chi tiết trạng thái bề mặt tại các điểm trên công trình, phục vụ thiết kế phương án thi công, cải tạo.

tank-calibration-3d-scan-vietnam4

Dữ liệu mặt cắt bể chứa – Tank theo cao trình

 

tank-calibration-3d-scan-vietnam5

Dữ liệu & Kết quả phân tích biến dạng bề mặt theo mặt cắt đứng

“Dữ liệu PointCloud và phần mềm giúp giảm đáng kể thời gian xử lý và phân tích dữ liệu. Chúng tôi thường mất khoảng một tuần để tạo lại bố cục và hoàn thành báo cáo, nhưng với MAGNET Collage, chúng tôi đã có thể thực hiện điều này chỉ trong một nửa thời gian. Đây là dự án đầu tiên mà chúng tôi sử dụng GLS-2000 và MAGNET, và bây giờ chúng tôi đang sử dụng nó cho các dự án khác để giúp chúng tôi giải quyết nhiều vấn đề.

Giovanni Salvucci kết luận: “Sự phát triển của những công nghệ này đã thay đổi cách tiếp cận truyền thống đối với các kỹ thuật khảo sát. Việc áp dụng các quy trình kỹ thuật số như BIM có nghĩa là chúng tôi có thể giảm thiểu sai sót trong giai đoạn thiết kế và xác minh, đồng thời có thể xác minh công việc đang thực hiện. Các công ty muốn theo kịp phải đổi mới và nâng cao chất lượng sản phẩm, vì vậy việc áp dụng cách tiếp cận mới này là rất quan trọng ”.