Dịch vụ mô hình hóa 3D – Mô hình thông tin công trình BIM

Dịch vụ mô hình hóa 3D – mô hình thông tin công trình (BIM) là gì và những điều chưa biết năm 2022

Hiện nay, ứng dụng thiết kế và mô hình hóa 3D đã dần quen thuộc và giúp cải thiện rõ rệt hiệu quả về mặt quản lý – lập kế hoạch – và triển khai các công đoạn trong dự án xây dựng. Chính vì vậy, chúng tôi đưa ra bài viết này nhằm hướng đến những ai đang mong muốn tìm hiểu về dịch vụ. Hãy cùng E2C lý giải và đưa ra những thông tin, lợi ích xoay quanh dịch vụ mô hình hóa 3D và mô hình thông tin công trình (BIM) này nhé!

Hiểu về dịch vụ mô hình hóa 3D công trình như thế nào cho đúng?

Trong các thiết kế sử dụng đến đồ họa máy tính, dịch vụ mô hình hóa 3D là quá trình phát triển của thuật biểu diễn toán học của bất kỳ một bề mặt nào đó của một thực thể quay theo ba chiều và thông qua các phần mềm chuyên dụng. Sản phẩm làm ra đó sẽ được gọi là dịch vụ mô hình hóa 3D. 

Tại Việt Nam, dịch vụ mô hình hóa 3D được áp dụng và phổ biến rộng rãi đầu tiên trong ngành thiết kế dầu khí, đóng tàu, các công trình công nghiệp và hóa chất khi số lượng đối tượng và độ phức tạp/ chen lấn nhau trong không gian hẹp là đặc tính tự nhiên của các dạng công trình này.  

Mô hình thông tin công trình (Building Information Model) là một dạng mô hình 3D và thuật ngữ sử dụng khá phổ biến giai đoạn gần đây, đề cập về mô hình ba chiều công trình xây dựng, có thể hiện thêm các trường thông tin phi hình học (như vật liệu, tiêu chuẩn kỹ thuật, các thông tin sản xuất…). Việc bổ sung các thông tin phi hình học kết hợp hình học, giúp người sử dụng tổng hợp, báo cáo số lượng thông qua các trường thông tin mong muốn theo một phân vùng chức năng hoặc không gian/ vị trí trong dự án.  

Bên cạnh BIM, với các loại hình công trình và sử dụng khác nhau, phần mềm lựa chọn – và các kết quả trong khai thác kết quả dịch vụ mô hình hóa 3D cũng có nhiều điểm khác biệt. 

Các phần mềm sử dụng cho dịch vụ mô hình hóa 3D. 

Tùy yêu cầu sử dụng, các phần mềm 3D thông thường sử dụng trong dịch vụ mô hình hóa 3D được phân theo hai mục đích: Thiết kế tổng quan hệ thống và thiết kế chi tiết (bao gồm các bước tiến hành gia công, cắt gọt chi tiết trực tiếp trên mô hình)

Thiết kế tổng thể các công trình công nghiệp/ hóa chất: PDMS, SP3D, Cadworx, AutocadPlant 3D, E3D

Công trình đóng tàu: SmartMarine3D, Aveva Tribon, Rhino, ShipContractor, NAPA. 

Các công trình kết cấu thép: BOCAD, TEKLA, 

Công trình xây dựng dân dụng/ kiến trúc: Revit, Archicad, Sketchup, 3Dsmax, 

Công trình cầu/ đường: Civil3D, Ads Civil.

Những lợi ích của dịch vụ mô hình hóa 3D trong công trình mà bạn nên biết:

Lợi ích của dịch vụ mô hình hóa 3D hiện nay chính là những điều được nhiều người quan tâm. Một phần, nó thỏa mãn các nhu cầu cho người sử dụng kết quả; mặt khác, nó cũng tạo được những cái ích cho người trực tiếp vẽ mô hình

 1. Dạng dịch vụ mô hình hóa 3D cho triển khai công việc:

Đây là nhu cầu đầu tiên và cấp thiết trong sử dụng dịch vụ mô hình hóa 3D. Mô hình 3D giúp các phòng ban có thể điều chỉnh thiết kế trong không gian 3 chiều, xử lý va chạm với các chuyên ngành khác khi không gian thiết kế nằm chung trong phạm vi chật hẹp. hoặc đơn giản là một dạng giao cắt phi tuyến hình học của hai đối tượng, mà bằng hình ảnh 2D không thể nào thể hiện được chính xác như thuật toán và góc nhìn 3D có thể triển khai

với công trình xây dựng nói chung, khi mô hình 3D được thiết kế và bổ sung hoàn chỉnh, các bản vẽ 2D triển khai sẽ được trích xuất đồng bộ theo sự thay đổi thiết kế mà không cần sửa trên các bản vẽ thành phần. 

Mô hình 3D sử dụng trong cắt gọt phi tuyến trên phần mềm tekla

bản vẽ piping isometric – một dạng kết quả trích xuất từ mô hình 3D hệ thống đường ống.

 1. Dạng dịch vụ mô hình hóa 3D cho giả lập môi trường thực tế ảo

Hiện nay, nhu cầu chơi game của giới trẻ – cũng như trào lưu metaverse là khái niệm rất thịnh hành. Con người tương lai sẽ tương tác nhau trực tiếp trên không gian thực tế ảo của công trình và có thể quyết định trên phối cảnh giả định mà không có trở ngại về không gian địa lý hay lãng phí vì một thiết kế không hợp lý. Tất cả các bên liên quan trong dự án có thể tham gia trong không gian chung dự án, chia sẻ/ quyết định dựa trên cảm quan và kinh nghiệm trước khi ra thiết kế cuối cùng . 

 1. Dạng dịch vụ mô hình hóa 3D cho công tác vận hành, thực hành

Thực tế, dịch vụ mô hình hóa 3D cho phép quá trình thực hành trong học tập hoặc trong công việc diễn ra một cách nhanh nhạy mà hiệu quả hơn – điển hình là mô hình giả lập đã được ứng dụng trong việc thi bằng lái xe tại Việt Nam từ 07/2022. 

Bên cạnh đó, các công trình độ phức tạp cao trong vận hành như lò hơi, nhà máy hóa chất, công trình mỏ,..mô hình 3D phản ánh hiện trạng thực tế giúp phòng tránh nguy hiểm, tăng hiệu quả cho công tác đào tạo vận hành nội bộ, trước khi được cấp phép thực hiện trong thực tế. 

Việt Nam là một trong những đất nước chưa có sự thực hành quá nhiều, vì một phần cũng không có quá nhiều kinh phí cho điều kiện thực hành. Chính vì vậy mà nếu có dịch vụ mô hình hóa 3D thì đây sẽ là một bước tiến lớn

Đào tạo an toàn và nhận diện vùng rủi ro Hazid, Hazard trong dầu khí

 1. Dạng dịch vụ mô hình hóa 3D cho công tác bảo trì, quản lý

Công trình sau khi hoàn thành, một mô hình 3D hoàn chỉnh phản ánh toàn bộ thông tin/ hiện trạng công trình sẽ là một dữ liệu lý tưởng trong công tác quản lý/ duy tu sửa chữa.

Quản lý thông tin tài sản công trình dưới dạng số hóa giúp chủ đầu tư tổng hợp thông tin dễ dàng, giảm các bước họp làm rõ giữa các bên liên quan, tăng tốc độ trong công tác chuẩn bị biện pháp thực hiện. Các bước đi nhất quán và đồng bộ, giúp tiết giảm chi phí duy tu bảo dưỡng, tăng hiệu quả vận hành tối đa cho hệ thống.

Các bước thực hiện của dịch vụ mô hình hóa 3D hiện nay:

 1. Lên ý tưởng cho dịch vụ mô hình hóa 3D:

Dù có muốn làm bất cứ việc nào thì bạn cũng cần phải có những ý tưởng khởi đầu cho cả một quá trình tham gia làm việc. Ý tưởng về dịch vụ mô hình hóa 3D xuất phát từ nhu cầu sử dụng mô hình, kéo theo các yêu cầu cụ thể về độ chi tiết trong thể hiện kích thước và thông tin đối tượng. 

 1. Phần mềm thực hiện và yêu cầu đầu ra dịch vụ mô hình hóa 3D:

Khi có yêu cầu đầu ra về sản phẩm và phiên bản bàn giao, người thực hiện cần biết cách thức triển khai và những yêu cầu đầu vào để có các đáp ứng gần nhất với nhu cầu sử dụng.

Một số yêu cầu đầu ra phổ biến:

 • Mô hình hóa 3D từ các bản vẽ 2D và correct lại các bản vẽ 2D đó.
 • dựng mô hình hiện trạng có thông tin đặc tính kỹ thuật công trình trên phần mềm chuyên dụng XYZ…, và các hình chiếu trực giao theo mặt chiếu đứng, chiếu cạnh, chiếu bằng.
 • bản vẽ Piping Isometric theo chuẩn ISOGEN tuyến ống sử dụng trong inspection, maintenance.
 • Xuất bản vẽ CAD, Revit.. để phối hợp với các team liên quan.
 • Mô hình 3D chi tiết sử dụng trong tiến hành bản vẽ chế tạo (shopdrawing) chi tiết tấm (plate,thép,…)..
 1. Đầu vào và yêu cầu chi tiết của dịch vụ mô hình hóa 3D:

Mô hình 3D công trình, không giống như một nhân vật trong tượng tượng mà giống như một bộ máy , là một dạng đối tượng cần có cơ sở tham chiếu và logic. 

các đầu vào thường được sử dụng trong dịch vụ mô hình hóa 3D:

 • các bản vẽ scan hoàn công công trình lưu giữ, và được đóng dấu bởi cơ quan thẩm quyền.
 • các dạng bản vẽ thiết kế bằng Cads hoặc mô hình thiết kế 3D cơ sở (Như mô hình FEED or BASIC DESIGN trong công trình công nghiệp).
 • bản vẽ sơ đồ công nghệ P&ID, giúp hiểu rõ đặc tính các tuyến và đặc trưng kĩ thuật của hệ thống.
 • Dữ liệu 3D Pointcloud/ 3D Laser Scanning hiện trạng công trình/ có bổ sung thông tin về bản vẽ mô tả thông tin kĩ thuật công trình.

Các mức độ chi tiết yêu cầu cho dịch vụ mô hình 3D.  

Mức độ chi tiết mô hình ảnh hưởng rất lớn đến cách thức triển khai và thời gian thực hiện – kéo theo chi phí dịch vụ. mức độ chi tiết trong thể hiện mô hình có thể được hiểu đơn giản giống như định nghĩa LOD trong phát triển mô hình thông tin công trình BIM

 1. Hoàn thiện dịch vụ mô hình hóa 3D:

Đây được xem là công đoạn gần cuối cho hoàn thành mục tiêu lẫn công việc của bạn. Việc hoàn thiện dịch vụ mô hình hóa 3D được tiến hành bởi sự giao tiếp qua lại nhiều lần từ kết quả của mô hình và yêu cầu khai thác từ người sử dụng. Khi cả hai bên đạt tới điểm cân bằng gần nhất, là điểm hoàn thiện của dự án.

Công ty TNHH giải pháp công nghệ E2C – đi đầu trong dịch vụ mô hình hóa 3D:

Với sự phát triển đến chóng mặt và nhanh chóng của công nghệ thông tin, không lạ khi nhiều người cần lựa chọn đến những công ty uy tín và chất lượng. Với đội ngũ trên 10 năm kinh nghiệm tham gia phát triển ứng dụng dịch vụ mô hình hóa 3D trong các ngành công nghiệp khác nhau, E2C là nơi mà các bạn có thể tin tưởng và gửi mặt chọn vàng. . Hãy tin tưởng và lựa chọn chúng tôi, để chúng tôi có thể hoàn thiện về chất lượng cũng như giúp đỡ cho phía khách hàng nhiều nhất có thể

BIM Modelling

ship hull modelling

Mô hình hóa công trình công nghiệp

Liên hệ:

 • Địa chỉ: Melosa Garden, Khang Điền, Phú Hữu, Quận 9, TP. Hồ Chí Minh
 • Hotline: 0983039936
 • Email: ngoc@e2cs.com.vn

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.