Ứng dụng trong khảo sát địa hình

Izumi Sokuryou Ltd. là một công ty khảo sát ở Shibukawa, Gunma, tích cực kết hợp các công nghệ mới, chẳng hạn như hệ thống GIS và máy quét laser 3D trong các dự án của họ. Gần đây, họ đã bắt đầu sử dụng GLS-2000.

Haruo Okuizumi, giám đốc điều hành của công ty cho biết: “Chúng tôi bắt đầu sử dụng Máy quét Laser 3D tầm xa vào năm 2005 và tích lũy kinh nghiệm và bí quyết của mình trong nhiều dự án khảo sát.”

“Máy quét mà chúng tôi đang sử dụng có khả năng đo tầm xa. Tuy nhiên, vì nó là một thiết bị lớn và cần nhiều mục tiêu và PC, chúng tôi nhận ra những hạn chế về hiệu quả của nó do tính di động của nó. Trên thực tế, chúng tôi có thể di chuyển thiết bị qua các điểm trạm khác nhau chỉ tối đa bảy điểm mỗi ngày với ba nhà khai thác. Do đó, chúng tôi đang tìm kiếm một công cụ có thể đạt được hiệu quả tốt hơn và đã tìm thấy GLS-2000”, ông nói.

Takashi Ota, trưởng bộ phận hệ thống thông tin, giải thích hiệu quả được cải thiện như thế nào với GLS-2000. “Công việc đo đạc đầu tiên mà chúng tôi áp dụng GLS-2000 là tại khu vực sạt lở đất, để đo địa hình ngay sau thảm họa và sau khi xây dựng lại và tính toán khối lượng đất di chuyển. Địa điểm này không phải là một khu vực rộng lớn, rộng 50m và dài 150m, tuy nhiên hình dạng rất phức tạp của nó nên cần phải đo đạc từ nhiều điểm trạm. Chúng tôi đã phải đo từ 10 điểm trạm tại địa điểm, nhưng đáng ngạc nhiên là chúng tôi đã hoàn thành nó trong vòng chưa đầy một ngày. Với chiếc máy quét cũ, công việc này sẽ mất từ một đến hai ngày với ba người”, ông nói. GLS-2000 với tính di động cao dựa trên thiết kế nhỏ gọn và khả năng đo độc lập đã cho phép nâng cao hiệu quả.

Một điểm quan trọng khác là GLS-2000 bao gồm một phương pháp định hướng với một điểm trạm đã biết và quan sát điểm quay lại. Với máy quét cũ, chúng tôi cần thực hiện phương pháp điểm ràng buộc như đăng ký khi chúng tôi cần đạt được độ chính xác đo tốt, đòi hỏi nhiều mục tiêu và nhiều kinh nghiệm để xác định vị trí của các điểm mục tiêu đó.

“Với GLS-2000, phương pháp với một điểm trạm đã biết với khả năng quan sát từ xa chỉ yêu cầu một mục tiêu ở điểm nhìn sau và rất quen thuộc với các kỹ sư khảo sát trong công ty chúng tôi. Về vận hành máy, nhìn chung các thao tác khác cũng đơn giản đến mức kỹ sư của chúng tôi, người có kinh nghiệm sử dụng máy toàn đạc, có thể dễ dàng xử lý GLS-2000. Chúng tôi rất ấn tượng với GLS-2000, nó có một chút khác biệt so với các máy quét khác và được thiết kế cẩn thận, như một sản phẩm được phát triển bởi một nhà sản xuất khảo sát có uy tín”, ông nói.

Việc sử dụng máy quét phụ thuộc vào tình hình địa điểm

Ông Okuizumi giải thích cách họ chọn sử dụng máy quét của mình. “Thường có các đơn đặt hàng đo quét đột ngột đòi hỏi các hành động nhanh chóng. Do đó, chúng tôi sử dụng máy quét của mình theo một cách sắp xếp linh hoạt, bằng cách áp dụng GLS-2000 cho vị trí địa hình phức tạp và một máy quét khác cho vị trí mở rộng rộng rãi. Ngoài ra, chúng tôi sẽ mở rộng việc áp dụng máy quét, cho các ứng dụng mới hơn của các cấu trúc giám sát, chẳng hạn như các bức tường đá và đập”, ông nói.

Ông lưu ý rằng công ty của ông sẽ tiếp tục mở rộng và đẩy nhanh việc sử dụng GLS-2000 trong các công việc của họ trong tương lai.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.